Haiphong Tourism

Narcissus festival

Fromt: 19/03/2013

To: 19/03/2013

Location: Le Chan Temple, Le Chan Distric, Hai Phong City

Organisers: Hai Phong City

Status:

Narcissus festival

 

Hội thi hoa thủy tiên ở Hải Phòng được duy trì đều đặn trên 20 năm (khoảng từ 1920-1943) nhằm chọn ra những bình hoa đẹp nhất dâng lên kỷ niệm ngày sinh của nữ tướng Lê Chân (mồng 8 tháng 2 Âm lịch).

Tương truyền, hội thi hoa thủy tiên được tổ chức tại đền Nghè. Vào trung tuần tháng 11 âm lịch, người dân đã tấp nập đổ về đền Nghè để xem bảng niêm yết thể lệ cuộc thi. Thể lệ này có rất nhiều mục, tùy theo tình hình thực tế của mỗi năm mà thêm bớt đổi thay. Nhưng có những mục không thể đổi thay và năm nào cũng được để lên hàng đầu như những quy định bắt buộc, đó là hoa phải 5 giò, “hoa chi tề chỉnh, hoa lá phung phi”, “hoa cập thời”, “hoa cập hàm vị tiếu” tức là cái giò hoa phải thật đều và đúng giờ quy định chúng phải cùng hé nở...

Những người muốn tham dự hội thi hoa sau khi xem thể lệ phải gặp ban tổ chức để đăng ký. Từ ngày đăng ký (15-11 Âm lịch) đến ngày thi (8-12 Âm lịch) có hơn 2 tháng để mọi người chuẩn bị. Họ phải làm nhiều việc khá công phu, tỷ mỷ: Chọn củ thủy tiên, tỉa gọt khéo léo để củ được sạch sẽ, bóng mượt mà không sây sát, đặc biệt là phải ngâm làm sao cho hoa nở đúng ngày, đúng giờ quy định.

8h tối ngày 8-12 Âm lịch, hội thi mới được tổ chức nhưng từ chiều, rạp đã được dựng giữa sân đền Nghè. Rạp được trang hoàng lộng lẫy, uy nghi, chính giữa đặt bộ bát biểu, hai bên tả hữu đặt bộ chiêng trống, trong rạp trải chiếu hoa, có 5 hoặc 6 chiếc bàn để đặt bình hoa dự thi.

6h tối, những người dự thi có mặt đông đủ. Họ thận trọng đặt bình hoa đã cắm biển ghi tên và địa chỉ của mình lên những chiếc bình để trong rạp. Mỗi năm có khoảng trên dưới 30 bình hoa dự thi. Khi bình hoa dự thi được đặt đầy đủ lên bàn, người thư ký hội thi đến từng bình hoa dán úp tên và địa chỉ người thi vào thành bình để hội thi đánh giá kết quả được khách quan hơn.

Đúng 8h tối, một hồi trống đổ dồn báo hiệu hội thi hoa bắt đầu. Ban giám khảo làm việc dưới sự giám sát, góp ý của nhân dân. Từng giò hoa, rễ hoa được xem xét kỹ lưỡng, cẩn trọng. Tất cả các bình hoa lúc này đều “cập thời hàm tiếu” tỏa hương thơm nức. Mỗi bình hoa có một vẻ đẹp riêng nhưng lại cùng chung những nét nổi bật: Năm bông hoa trắng muốt mọc thẳng, 5 giò hoa vừa hé nở ôm lấy bình hoa gợi vẻ đẹp trong trắng, căng tràn nhựa sống của mùa xuân. Củ hoa thủy tiên được đặt trong bình pha lê trong suốt.

9h30’ tối cuộc thi hoa kết thúc, ai được giải 3 ngày sau mới trở lại nhận.

Bình hoa trúng giải được phân thành 4 loại để ở 4 vị trí khác nhau. Hai bình giải nhất được gọi là “Giải nguyên” và “Á nguyên”. Giải “Giải nguyên” được 1 đôi câu đối vóc, 1 cân chè Thái (gồm 8 bình chè Tàu hảo hạng), 1 quạt Tàu và 3 nghìn pháo. Giải “Á nguyên” được 1 câu đối vóc, nửa cân chè Thái, 1 quạt Tàu và 1 nghìn pháo. Một bình giải nhì gọi là giải “Đệ nhị” được 2 bình chè, 5 vuông vóc, 1 quạt Tàu...

Sau khi mọi người đã công nhận giải, ông chủ khảo trịnh trọng đặt các bình hoa vào chiếc bàn 4 bậc có trải vóc hồng diềm thêu kim tuyến được kết hoa chăng đèn ngũ sắc rước vào cung trong, đặt trước cửa ngai thờ nữ tướng Lê Chân và để dâng mẫu suốt 3 ngày hội.

Kết thúc 3 ngày hội, ban tổ chức cuộc thi mở 1 tiệc trà vào buổi sáng 11-2 để trao thưởng. Người được giải cùng uống nước trà, ăn hoa quả, bánh kẹo, trò chuyện về các bình hoa và rút ra kinh nghiệm trong hội thi. Những người không quen biết trước hội thi giờ đã thành bạn của nhau, lưu luyến bịn rịn, hẹn năm sau gặp lại...

Hội thi đã thể hiện trình độ nghệ thuật cao và truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của nhân dân Việt Nam nói chung và người Hải Phòng nói riêng. Nhưng từ sau năm Quý Mùi (1943), hội thi hoa thủy tiên của Hải Phòng không tiếp tục được nữa và bị lãng quên đến tận ngày nay. Hy vọng hội thi hoa thủy tiên ở đền Nghè sẽ được khôi phục trong thời gian gần nhất để người dân thành phố sẽ được thưởng thức một nét đẹp văn hóa của đất Cảng mỗi khi tết đến, xuân về

 Contact:

Phone: 0313. 659564

Email: infor@haiphongtourism.gov.com

Website: dulichhaiphong.gov.vn


Send reques to Haiphong Tourism


Content:

Send one copy to me in email Send

Disclaimer
All information available on this web site concerning products and services is provided by the suppliers of those goods and services. Because information is liable to change from time to time you should not rely on the information on this web site but should check the accuracy of the information with the relevant supplier. Haiphong Tourism is not responsible or liable for any claims arising in relation to information supplied to it.

You have already had an account? Please or to send request.


« Results prev View all events in Sports Events Results next »

Advertising banner

706 x 90

Contact advertisement